Học STEM là gì? Tại sao học STEM quan trọng?

học stem là gì? Tại sao học STEM quan trọng? Những kỹ năng cần thiết để học STEM là gì? Những ngành nghề nào liên quan đến STEM? Những thách thức khi học STEM là gì? Những lợi ích khi học STEM là gì? Các chương trình học STEM tại Việt Nam như thế nào? Các trường đại học đào tạo STEM tại Việt Nam là gì? Các tổ chức hỗ trợ học STEM tại Việt Nam là gì? Các nguồn tài liệu học STEM là gì? Tìm hiểu tất tần tật về học STEM tại VietprEducation.

Thuật ngữ Định nghĩa
STEM Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học
Học STEM Quá trình học tập và ứng dụng các kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học
Kỹ năng STEM Các kỹ năng cần thiết để thành công trong các lĩnh vực STEM, bao gồm tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, sáng tạo và làm việc nhóm
Ngành nghề STEM Các ngành nghề liên quan đến các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, chẳng hạn như kỹ sư, bác sĩ, nhà khoa học và nhà toán học
Thách thức khi học STEM Những khó khăn và trở ngại mà học sinh có thể gặp phải khi học các môn STEM, chẳng hạn như thiếu hứng thú, thiếu tài liệu học tập và định kiến giới
Lợi ích khi học STEM Những lợi ích mà học sinh có thể nhận được khi học các môn STEM, chẳng hạn như phát triển tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, sáng tạo và làm việc nhóm, cũng như mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai
Chương trình học STEM Các chương trình giáo dục được thiết kế để giúp học sinh học tập và ứng dụng các kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học
Trường đại học đào tạo STEM Các trường đại học và cao đẳng cung cấp các chương trình đào tạo về các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học
Tổ chức hỗ trợ học STEM Các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân hỗ trợ học sinh học tập và ứng dụng các kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học
Nguồn tài liệu học STEM Các tài liệu, sách giáo khoa, trang web và ứng dụng giúp học sinh học tập và ứng dụng các kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học

I. Giới thiệu về chương trình giáo dục STEM?

Chương trình giáo dục STEM là một chương trình giáo dục chú trọng vào các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Chương trình này được thiết kế để giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21, chẳng hạn như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, sáng tạo và làm việc nhóm.

Mục tiêu của chương trình giáo dục STEM?

Chương trình giáo dục STEM có nhiều mục tiêu, trong đó có:

 • Phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21, chẳng hạn như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, sáng tạo và làm việc nhóm.
 • Chuẩn bị học sinh cho các ngành nghề liên quan đến STEM, chẳng hạn như kỹ sư, bác sĩ, nhà khoa học và nhà toán học.
 • Giúp học sinh hiểu được tầm quan trọng của STEM trong cuộc sống hàng ngày.
 • Khuyến khích học sinh theo đuổi các ngành nghề liên quan đến STEM.

Lợi ích của chương trình giáo dục STEM?

Chương trình giáo dục STEM mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, trong đó có:

 • Phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21, chẳng hạn như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, sáng tạo và làm việc nhóm.
 • Chuẩn bị học sinh cho các ngành nghề liên quan đến STEM, chẳng hạn như kỹ sư, bác sĩ, nhà khoa học và nhà toán học.
 • Giúp học sinh hiểu được tầm quan trọng của STEM trong cuộc sống hàng ngày.
 • Khuyến khích học sinh theo đuổi các ngành nghề liên quan đến STEM.

Ngoài ra, chương trình giáo dục STEM còn giúp học sinh phát triển các kỹ năng mềm, chẳng hạn như giao tiếp, hợp tác và lãnh đạo. Những kỹ năng này rất quan trọng để học sinh thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào mà họ theo đuổi.

Các chương trình giáo dục STEM tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có nhiều chương trình giáo dục STEM dành cho học sinh, trong đó có:

 • Chương trình giáo dục STEM của Bộ Giáo dục và Đào tạo
 • Chương trình giáo dục STEM của các trường đại học và cao đẳng
 • Chương trình giáo dục STEM của các tổ chức phi chính phủ
 • Chương trình giáo dục STEM của các doanh nghiệp

Các chương trình giáo dục STEM này rất đa dạng, bao gồm các khóa học, trại hè, hội thảo và các hoạt động ngoại khóa khác. Học sinh có thể lựa chọn chương trình phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

Chương trình giáo dục STEM ngày càng được重视, bởi nó giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21. Các chương trình giáo dục STEM tại Việt Nam rất đa dạng, giúp học sinh có nhiều lựa chọn để học tập và phát triển.

II. Tại sao nên học STEM?

STEM là gì?

STEM là một chương trình giáo dục tập trung vào các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các chương trình STEM thường được thiết kế để giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong các lĩnh vực liên quan đến STEM.

Tại sao nên học STEM?

Có nhiều lý do tại sao nên học STEM. Thứ nhất, STEM là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, vì vậy có nhiều cơ hội việc làm cho những người có bằng cấp liên quan đến STEM.

 • STEM là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng.
 • Có nhiều cơ hội việc làm cho những người có bằng cấp liên quan đến STEM.
 • STEM giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21.
 • STEM giúp học sinh trở nên sáng tạo và có khả năng giải quyết vấn đề.
 • STEM giúp học sinh trở nên tự tin và có khả năng lãnh đạo.
 • STEM giúp học sinh trở thành công dân toàn cầu.

Thứ hai, STEM giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21. Những kỹ năng này bao gồm tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và giao tiếp.

Thứ ba, STEM giúp học sinh trở nên sáng tạo và có khả năng giải quyết vấn đề. Các chương trình STEM khuyến khích học sinh suy nghĩ sáng tạo và tìm ra các giải pháp cho các vấn đề thực tế.

Thứ tư, STEM giúp học sinh trở nên tự tin và có khả năng lãnh đạo.

Cuối cùng, STEM giúp học sinh trở thành công dân toàn cầu. Các chương trình STEM giúp học sinh hiểu biết về thế giới xung quanh và chuẩn bị cho họ những thách thức của thế giới hiện đại.

III. Học STEM mang lại những lợi ích gì?

– Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp: Các ngành nghề liên quan đến STEM đang có nhu cầu tuyển dụng cao trên thế giới, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. – Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường việc làm: Kỹ năng STEM là rất có giá trị trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp tăng cơ hội tìm được việc làm tốt và mức lương cao. Có một cuộc khảo sát cho thấy, nhân viên có kỹ năng STEM có khả năng nhận được mức lương cao gấp đôi so với những người không có kỹ năng này.- Phát triển tư duy phản biện và giải quyết vấn đề: Học STEM giúp học sinh phát triển khả năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và sáng tạo khi phải đối mặt với những vấn đề phức tạp.- Phát triển kỹ năng làm việc nhóm: Học STEM thường liên quan đến việc làm việc nhóm, giúp học sinh học cách hợp tác, giao tiếp và chia sẻ ý tưởng với người khác, cũng như phát triển khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm.- Chuẩn bị cho tương lai: Trong kỷ nguyên số hiện nay, những kỹ năng STEM là rất cần thiết để thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Học STEM giúp học sinh có được những kỹ năng cần thiết để thích nghi với những thay đổi nhanh chóng của thế giới và sẵn sàng cho tương lai.- Đối với học sinh phổ thông, học STEM còn giúp các em: Làm quen với các khái niệm khoa học tự nhiên, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách chủ động và tích cực. Nâng cao khả năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Hình thành niềm yêu thích đối với các lĩnh vực STEM, cũng như phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21.

IV. Nên học STEM như thế nào để đạt hiệu quả?

Để học STEM hiệu quả, học sinh cần:

 • Có niềm đam mê với các môn học STEM.
 • Có khả năng tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề.
 • Có khả năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt.
 • Có khả năng tự học và nghiên cứu.
 • Có khả năng ứng dụng kiến thức STEM vào thực tế.

Ngoài ra, học sinh cần:

 • Chọn trường học có chương trình đào tạo STEM chất lượng.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến STEM.
 • Đọc sách, báo, tạp chí về STEM.
 • Xem các chương trình truyền hình, phim ảnh về STEM.
 • Tham gia các cuộc thi về STEM.

Bằng cách làm theo những lời khuyên trên, học sinh có thể học STEM hiệu quả và đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Yếu tố Cách thức
Niềm đam mê Tìm hiểu về các lĩnh vực STEM, tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến STEM, đọc sách, báo, tạp chí về STEM, xem các chương trình truyền hình, phim ảnh về STEM.
Tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề Giải các bài toán, tham gia các cuộc thi về STEM, làm các dự án STEM.
Làm việc nhóm và giao tiếp Tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến STEM, làm các dự án STEM, tham gia các cuộc thi về STEM.
Tự học và nghiên cứu Đọc sách, báo, tạp chí về STEM, xem các chương trình truyền hình, phim ảnh về STEM, tham gia các cuộc thi về STEM.
Ứng dụng kiến thức STEM vào thực tế Làm các dự án STEM, tham gia các cuộc thi về STEM, ứng dụng kiến thức STEM vào cuộc sống hàng ngày.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp học STEM hiệu quả, bạn có thể tham khảo bài viết Phương pháp giảng dạy STEM trên Vietpr Education.

V. Cơ hội việc làm sau khi học STEM?

Những bạn sinh viên tốt nghiệp ngành STEM thường có nhiều cơ hội việc làm rộng mở trước mắt. Một số ngành nghề mà các bạn sinh viên STEM có thể theo đuổi bao gồm:

Ngành nghề Mô tả công việc
Kỹ sư phần mềm Phát triển, thiết kế và thử nghiệm phần mềm
Nhà khoa học dữ liệu Thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu
Kỹ sư cơ khí Thiết kế, phát triển, chế tạo và thử nghiệm máy móc
Kỹ sư điện Thiết kế, phát triển, chế tạo và thử nghiệm các hệ thống điện
Kỹ sư hóa học Thiết kế, phát triển và thử nghiệm các quy trình hóa học
Sinh học Phát sinh, cấu trúc, chức năng và phân loại của các sinh vật
Toán học Nghiên cứu về logic, sự trừu tượng và các con số
Cơ học Nghiên cứu về lực và chuyển động của các vật thể
Vật lý Nghiên cứu về vật chất và năng lượng
Hóa học Nghiên cứu về vật chất và các chuyển đổi của nó
Tâm lý học Nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người
Kinh tế học Nghiên cứu về sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ
Lịch sử Nghiên cứu về quá khứ của con người
Chính trị học Nghiên cứu về quyền lực và chính phủ
Xã hội học Nghiên cứu về con người và xã hội
Triết học Nghiên cứu về bản chất của thực tại
Ngôn ngữ học Nghiên cứu về ngôn ngữ
Nghệ thuật Nghiên cứu về sự sáng tạo và biểu đạt con người
Âm nhạc Nghiên cứu về âm thanh và sự sắp xếp của chúng
Thể thao Nghiên cứu về hoạt động thể chất và thi đấu

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp các ngành STEM còn có thể tự tạo công việc cho chính mình bằng cách khởi nghiệp. Nhiều công ty khởi nghiệp thành công nhất thế giới như Google, Apple, Facebook và Microsoft đều được thành lập bởi những người có nền tảng STEM.

Những ngành nghề mới nổi trong lĩnh vực STEM

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều ngành nghề mới nổi trong lĩnh vực STEM cũng đang thu hút nhiều bạn trẻ. Một số ngành nghề mới nổi trong lĩnh vực STEM bao gồm:

 • Kỹ thuật sinh học
 • Kỹ thuật nano
 • Khoa học vật liệu
 • Kỹ thuật môi trường
 • Công nghệ năng lượng tái tạo
 • Công nghệ thông tin
 • Phân tích dữ liệu
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Thực tế ảo
 • Xe tự lái

Những ngành nghề mới nổi trong lĩnh vực STEM này đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực trên thị trường. Do đó, các bạn sinh viên tốt nghiệp các ngành STEM có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp trong những lĩnh vực này.

Mức lương của những người làm việc trong lĩnh vực STEM

Những người làm việc trong lĩnh vực STEM thường có mức lương cao hơn so với những người làm việc trong các lĩnh vực khác. Theo thống kê của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức lương trung bình hàng năm của những người làm việc trong lĩnh vực STEM là 100.910 đô la vào năm 2020. Mức lương này cao hơn nhiều so với mức lương trung bình hàng năm của tất cả các ngành nghề là 56.310 đô la.

Những ngành nghề có mức lương cao nhất trong lĩnh vực STEM bao gồm:

 • Bác sĩ
 • Nha sĩ
 • Kỹ sư phần mềm
 • Kỹ sư điện
 • Kỹ sư cơ khí
 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Kỹ sư hóa học
 • Nhà vật lý học
 • Nhà toán học
 • Nhà sinh học

VI. Kết luận

Học STEM là một xu hướng giáo dục toàn cầu, giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21. STEM không chỉ giúp học sinh hiểu biết về thế giới tự nhiên và xã hội, mà còn giúp các em phát triển tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, sáng tạo và làm việc nhóm. Những kỹ năng này rất cần thiết cho thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ trong các lĩnh vực STEM. Do đó, việc học STEM là rất quan trọng đối với học sinh trong thời đại ngày nay.