ông hoàng bảy là ai

Ông Hoàng Bảy Là Ai? Sự Thật Về Ông Hoàng Bảy

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam, Ông Hoàng Bảy là một vị thần linh quan trọng được nhiều người thờ phụng. Ông là con trai thứ 7 của Đức vua cha Bát Hải Động Đình, giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần. Ông có nhiều công lao trong việc dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành, đồng thời còn thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Hãy cùng VietprEducation tìm hiểu thêm về Ông Hoàng Bảy qua bài viết này nhé!

Ông hoàng bảy là ai? Sự thật về ông hoàng bảy
Ông hoàng bảy là ai? Sự thật về ông hoàng bảy

I. Ông Hoàng Bảy là ai?

Thân thế Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Ông giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Công trạng của Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy có nhiều công lao trong việc dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Tín ngưỡng thờ Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy là một vị thần linh quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam. Ông được thờ phụng ở nhiều nơi trên cả nước, đặc biệt là ở tỉnh Lào Cai, nơi có đền thờ chính của ông tại Bảo Hà. Vào dịp lễ hội, người dân khắp nơi đổ về đền thờ Ông Hoàng Bảy để dâng hương, cầu bình an và may mắn.

Các triều đại phong kiến Việt Nam
Tên triều đại Năm thành lập Năm sụp đổ Số vua
Nhà Đinh 968 980 3
Nhà Tiền Lê 980 1009 4
Nhà Lý 1009 1225 8

II. Lịch sử Ông Hoàng Bảy

Lịch sử Ông Hoàng Bảy
Lịch sử Ông Hoàng Bảy

Thân thế và giáng trần

Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Tuân lệnh vua cha, ông đã giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Danh xưng và sắc phong:

Danh xưng Sắc phong
Ông Hoàng Bảy Thượng Đẳng Thần
Quan Hoàng Bảy
Ông Bảy Bảo Hà

Công trạng thời Lê Cảnh Hưng

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Những chiến công tiêu biểu:

  • Dẹp giặc Trung Quốc xâm lược
  • Hộ quốc và bảo vệ dân lành
  • Thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng
  • Tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp

III. Công lao của Ông Hoàng Bảy

Công lao của Ông Hoàng Bảy
Công lao của Ông Hoàng Bảy

Dẹp giặc, hộ quốc, bảo vệ dân lành

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông đã tập hợp lực lượng, bày binh bố trận, đánh tan giặc Trung Quốc, bảo vệ bờ cõi và cuộc sống bình yên cho người dân.

Thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào

Ông Hoàng Bảy còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã khéo léo dùng chính sách mềm dẻo, kết hợp với sức mạnh quân sự để thu phục các thế lực cát cứ, tạo nên một khối đoàn kết vững chắc. Sự thống nhất này đã góp phần củng cố an ninh biên cương và tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế, văn hóa của vùng.

Thời gian Sự kiện
1740 – 1786 Ông Hoàng Bảy dẹp giặc Trung Quốc, bảo vệ biên cương
Thế kỷ 18 Ông Hoàng Bảy thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào

IV. Thờ phụng Ông Hoàng Bảy

Hằng năm, vào dịp tháng 7 Âm lịch, đất Bảo Hà, Lào Cai lại đông nghịt khách tứ phương về đền thờ ông để lễ bái và cầu cúng. Đền thờ Ông Hoàng Bảy được xây dựng trên một ngọn đồi cao, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra sông Hồng. Đền có kiến trúc cổ kính, uy nghiêm với nhiều hạng mục công trình như: Nghi môn, sân đền, hậu cung, tả vu, hữu vu. Trong đền thờ Ông Hoàng Bảy có rất nhiều đồ thờ tự quý giá, như: Bài vị, bát hương, đỉnh đồng, hạc thờ, ngựa thờ, voi thờ, kiệu thờ, long đình, tàn lọng, cờ quạt, bát bửu…

Tháng Sự kiện
Tháng 1 Tết Nguyên Đán
Tháng 3 Giỗ Ông Hoàng Bảy
Tháng 7 Lễ hội Ông Hoàng Bảy

Lễ hội Ông Hoàng Bảy được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch hàng năm. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 7. Trong thời gian diễn ra lễ hội, có rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức, như: Rước kiệu, tế lễ, hát chèo, hát quan họ, đánh trống, đánh chiêng, múa lân, múa rồng, kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, cờ người…

V. Kết luận

Ông Hoàng Bảy là một vị thần linh quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Ông là người đã có nhiều công lao trong việc dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp. Ông Hoàng Bảy là một vị thần linh được người dân thờ phụng và kính trọng. Đền thờ của ông ở Bảo Hà, Lào Cai luôn tấp nập khách thập phương đến lễ bái và cầu cúng.