PE là môn gì?

Môn giáo dục thể chất (PE) là một môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông ở Việt Nam. Môn học này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí, tinh thần đồng đội. Vậy pe là môn gì? PE gồm những môn nào? Học PE có những lợi ích gì? Và cần lưu ý những gì khi học PE? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của VietprEducation.

Môn PE là gì? Lịch sử ra đời môn PE PE gồm những môn nào? Những lợi ích của môn PE Những lưu ý khi học PE
Môn PE hay môn giáo dục thể chất là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông ở Việt Nam. Môn PE xuất hiện lần đầu tiên ở Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Môn PE bao gồm các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, bơi lội, chạy, nhảy,… Môn PE giúp học sinh phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe, rèn luyện ý chí và tinh thần đồng đội. Học sinh cần lưu ý mặc trang phục phù hợp, khởi động kỹ trước khi tập luyện, uống đủ nước và không nên tập luyện quá sức.

I. PE là môn gì?

Môn giáo dục thể chất (PE) hay môn thể dục là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông ở Việt Nam. Môn học này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí, tinh thần đồng đội.

Môn PE xuất hiện lần đầu tiên ở Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Vào thời điểm đó, môn PE được coi là một phần quan trọng của nền giáo dục và được sử dụng để đào tạo các chiến binh. Sau đó, môn PE được du nhập vào La Mã và trở thành một phần của chương trình giáo dục của người La Mã. Vào thời Trung cổ, môn PE được giảng dạy trong các trường học của nhà thờ và được sử dụng để rèn luyện sức khỏe cho các học sinh.

Đến thế kỷ 19, môn PE được đưa vào chương trình giáo dục của các trường học ở châu Âu và Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, môn PE được coi là một môn học quan trọng trong việc giúp học sinh phát triển thể chất và nâng cao sức khỏe. Vào thế kỷ 20, môn PE được đưa vào chương trình giáo dục của các trường học ở Việt Nam và trở thành một môn học bắt buộc.

Ngày nay, môn PE được giảng dạy trong các trường học trên khắp thế giới. Môn học này được coi là một phần quan trọng của nền giáo dục và được sử dụng để giúp học sinh phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí, tinh thần đồng đội.

Thời gian Sự kiện
Thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên Môn PE xuất hiện lần đầu tiên ở Hy Lạp cổ đại.
Thời Trung cổ Môn PE được giảng dạy trong các trường học của nhà thờ.
Thế kỷ 19 Môn PE được đưa vào chương trình giáo dục của các trường học ở châu Âu và Hoa Kỳ.
Thế kỷ 20 Môn PE được đưa vào chương trình giáo dục của các trường học ở Việt Nam.

Môn PE bao gồm các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, bơi lội, chạy, nhảy,… Các môn thể thao này giúp học sinh phát triển các kỹ năng vận động, tăng cường sức mạnh, sự dẻo dai và sự nhanh nhẹn. Ngoài ra, các môn thể thao này còn giúp học sinh rèn luyện ý chí, tinh thần đồng đội và khả năng hợp tác.

Môn PE có vai trò rất quan trọng trong việc giúp học sinh phát triển toàn diện. Môn học này giúp học sinh phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe, rèn luyện ý chí, tinh thần đồng đội và khả năng hợp tác. Đây là những yếu tố cần thiết để học sinh có thể thành công trong cuộc sống.

Để học tốt môn PE, học sinh cần lưu ý một số điều sau:

 • Mặc trang phục phù hợp khi tập luyện.
 • Khởi động kỹ trước khi tập luyện.
 • Uống đủ nước trong khi tập luyện.
 • Không nên tập luyện quá sức.
 • Nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu, hãy dừng tập luyện và thông báo cho giáo viên.

Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, học sinh có thể học tập môn PE một cách an toàn và hiệu quả.

Môn PE là một môn học quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông ở Việt Nam. Môn học này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí, tinh thần đồng đội. Để học tốt môn PE, học sinh cần lưu ý một số điều như mặc trang phục phù hợp, khởi động kỹ trước khi tập luyện, uống đủ nước trong khi tập luyện và không nên tập luyện quá sức.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về môn PE, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau đây:

II. Lịch sử ra đời môn PE

Lịch sử ra đời môn PE trên thế giới

Giờ Thể dục hay còn gọi là môn Thể dục và thể thao viết tắt là PE (Physical Education) là một bộ môn được Bộ GD&ĐT Việt Nam đưa vào giảng dạy trong chương trình giáo dục tiểu học và trung học phổ thông tại Việt Nam dựa trên nền tảng lý thuyết và thực tiễn cơ bản của môn Giáo dục thể chất theo chương trình GDTX hiện hành. Vậy môn thể dục là gì? PE là môn gì? Lịch sử ra đời cuả môn PE thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của VietprEducation.

Có thể thấy, “Tiền thân của môn giáo dục thể chất (GDTC)” chính là các bài tập luyện chạy, nhảy, ném, đấu vật, đánh võ… đã xuất hiện từ rất lâu đời, từ thời nguyên thủy khi con người có nhu cầu rèn luyện sức khỏe, sức mạnh để sinh tồn cũng như tự vệ trước các tác nhân có hại từ bên ngoài.

Bằng chứng đầu tiên về GDTC được ghi lại tại Ai Cập vào khoảng năm 2700 trước Công nguyên. Hình thức GDTC chủ yếu qua các trò chơi, các cuộc thi dưới sự hướng dẫn của các nhà sư trong các phức hợp đền thờ Sport and Traning. Trong số đó phổ biến nhất là tập luyện ném bóng nhẹ, đá bóng, vật nhau, chạy và nhảy vào giá đấu.

Sau đó môn thể dục phát triển mạnh ở Hy Lạp cổ đại. Người Hi Lạp đánh giá rất cao các môn TDTT và coi nó là phương tiện giáo dục con người có tầm quan trọng ngang bằng với văn chương, âm nhạc. Việc thành lập các palestra (sân tập) hoặc palestra thư viện chỉ dành riêng cho những người nắm quyền và những người có tiền. Tại đây, người ta không chỉ luyện tập thể chất, mà còn tranh luận về các vấn đề văn hóa và triết học, tăng thêm kiến thức về hình thể và luyện tập thể dục.

“Tiền thân của môn giáo dục thể chất (GDTC)” trước tiên là các động tác chạy, nhảy, quăng, vật, đấu võ… đã xuất hiện từ rất lâu đời, thời kì đầu nguyên thủy, lúc con người có nhu cầu rèn luyện sức mạnh, sức khỏe để sinh tồn và tự bảo vệ trước các tác động nguy hiểm từ bên ngoài.

Lịch sử ra đời môn PE tại Việt Nam

Ngay từ thời kì đầu của nền giáo dục Việt Nam thời ông cha ta đã rất coi trọng đến giáo dục thể chất. Những trò chơi dân gian như đánh đu, nhảy bao bố, nhảy dây, thả diều, cầu lông, đá cầu…, những bài tập như tập luyện chặt cây, việt dã, bơi lội… là những bài tập rèn luyện thể chất hàng ngày của người Việt Nam, góp phần rất lớn trong việc nâng cao sức khỏe. Hay ngay cả chương trình giáo dục thể chất trong thời phong kiến và cách mạng giải phóng dân tộc trước cũng đặt nặng giáo dục về thể chất, lấy nền tảng rèn luyện thể lực làm chính.

Tiền thân của môn Giáo dục thể chất dưới thời phong kiến xưa chính là các bài tập luyện chạy, nhảy, ném, vật, đấu võ… đã xuất hiện từ rất lâu đời, từ thời nguyên thủy khi con người có nhu cầu rèn luyện sức khỏe, sức mạnh để sinh tồn cũng như tự vệ trước các tác nhân có hại từ bên ngoài. Về cơ bản, các bài tập này nhằm hướng đến mục đích rèn luyện sức khỏe cho con người chứ không có tính chất chuyên môn cao như ngày nay, mọi người thường chỉ cố gắng vận động sao cho đổ mồ hôi, kiệt sức là được. Các hoạt động này thường diễn ra ngoài trời, trong công viên hay trên bãi biển, và không có dụng cụ hỗ trợ.

Dưới thời thực dân Pháp đô hộ, ngoài truyền bá văn hóa của nước ngoài, họ còn đưa vào Việt Nam nhiều môn thể dục thể thao trong chương trình giáo dục và thịnh hành như chạy, nhảy, bơi, bóng đá, đánh đấm… Đồng thời, người Pháp cũng cho thành lập nhiều câu lạc bộ, sân vận động, hồ bơi để mở rộng phong trào. Sau này nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam được sang Pháp du hệ, học về các môn thể thao, thi đấu trên giải đấu quốc tế và đạt nhiều huy chương.

Thời kì Những sự kiện nổi bật
Thời nguyên thủy Chạy, nhảy, ném, đấu vật, đánh võ…
Ai Cập cổ đại Năm 2700 trước Công nguyên, các trò chơi, các cuộc thi dưới sự hướng dẫn của các nhà sư trong các phức hợp đền thờ Sport and Traning.
Hy Lạp cổ đại Thành lập các palestra (sân tập) hoặc palestra thư viện chỉ dành riêng cho những người nắm quyền và những người có tiền.
Thời phong kiến Việt Nam Các trò chơi dân gian như đánh đu, nhảy bao bố, nhảy dây, thả diều, cầu lông, đá cầu…, những bài tập như tập luyện chặt cây, việt dã, bơi lội…
Thời Pháp thuộc Chạy, nhảy, bơi, bóng đá, đánh đấm…

III. PE gồm những môn nào?

Môn PE bao gồm rất nhiều môn thể thao khác nhau, được chia thành các nhóm lớn như:

 • Cầu thủ: bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, bóng ném,…
 • Điền kinh: chạy, nhảy, ném đĩa, đẩy tạ,…
 • Thể dục dụng cụ: xà đơn, xà kép, đu xà,…
 • Bơi lội: bơi sải, bơi ếch, bơi bướm, bơi tự do,…
 • Yoga: các tư thế yoga giúp tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai và sức khỏe tổng thể.

Ngoài các môn thể thao kể trên, PE còn bao gồm nhiều môn thể thao khác như: võ thuật, thể dục nhịp điệu, khiêu vũ, cầu lông, tennis, bóng bàn, khúc côn cầu, trượt băng, trượt tuyết, đạp xe, bơi lội, chạy bộ, nhảy dây, thể hình, bóng chày, bóng gậy, bi a, phi tiêu, bowling, trượt băng nghệ thuật, trượt tuyết nghệ thuật.

IV. Những lợi ích của PE

Môn PE mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của học sinh. Trước hết, PE giúp học sinh phát triển thể chất toàn diện. Thông qua các bài tập thể dục, học sinh sẽ rèn luyện được sức mạnh, sự dẻo dai, sự nhanh nhẹn và khả năng phối hợp vận động. Điều này giúp học sinh có một cơ thể khỏe mạnh, ít mắc bệnh tật và có sức đề kháng tốt hơn.

Thứ hai, PE giúp học sinh nâng cao sức khỏe tinh thần. Khi tập thể dục, cơ thể sẽ sản sinh ra endorphin – một loại hormone có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện tâm trạng. Do đó, PE giúp học sinh giảm bớt áp lực học tập, thư giãn tinh thần và có một giấc ngủ ngon hơn.

Thứ ba, PE giúp học sinh rèn luyện ý chí và tinh thần đồng đội. Trong quá trình tập luyện, học sinh sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách. Điều này giúp học sinh rèn luyện được ý chí kiên cường, không ngại khó khăn và luôn cố gắng hết mình. Ngoài ra, PE còn giúp học sinh học cách làm việc nhóm, phối hợp với nhau để đạt được mục tiêu chung. Điều này giúp học sinh phát triển tinh thần đồng đội và khả năng giao tiếp.

Thứ tư, PE giúp học sinh phát triển các kỹ năng vận động. Thông qua các bài tập thể dục, học sinh sẽ học được cách chạy, nhảy, ném, bắt, đá bóng, đánh cầu lông, bơi lội, … Những kỹ năng vận động này rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày và giúp học sinh tham gia các hoạt động thể thao khác một cách dễ dàng hơn.

Cuối cùng, PE giúp học sinh hình thành lối sống lành mạnh. Khi tập thể dục thường xuyên, học sinh sẽ có ý thức hơn về việc chăm sóc sức khỏe của mình. Học sinh sẽ ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và tránh xa các thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, uống rượu bia, …

Lợi ích của PE Giải thích
Phát triển thể chất toàn diện Rèn luyện sức mạnh, sự dẻo dai, sự nhanh nhẹn và khả năng phối hợp vận động.
Nâng cao sức khỏe tinh thần Giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện tâm trạng.
Rèn luyện ý chí và tinh thần đồng đội Vượt qua khó khăn, thử thách và học cách làm việc nhóm.
Phát triển các kỹ năng vận động Học cách chạy, nhảy, ném, bắt, đá bóng, đánh cầu lông, bơi lội, …
Hình thành lối sống lành mạnh Ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và tránh xa các thói quen có hại cho sức khỏe.

Trên đây là một số lợi ích của môn PE đối với sức khỏe và tinh thần của học sinh. Hy vọng rằng, các bậc phụ huynh và nhà trường sẽ quan tâm hơn đến môn học này, tạo điều kiện cho học sinh được học PE một cách đầy đủ và hiệu quả.

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết sau:

V. Những lưu ý khi học PE

Việc học PE không chỉ giúp học sinh phát triển thể chất mà còn rèn luyện cho học sinh nhiều kỹ năng sống. Tuy nhiên, để quá trình học PE đạt hiệu quả cao nhất, các em cần lưu ý:

 • Trang phục phù hợp: Học sinh cần mặc trang phục thể thao thoải mái, thấm hút mồ hôi để dễ dàng vận động.
 • Khởi động: Trước khi tập luyện, học sinh cần khởi động kỹ để tránh bị chấn thương. Các bài khởi động nên bao gồm các động tác làm nóng cơ thể, tăng cường sự dẻo dai.
 • Uống đủ nước: Học sinh cần uống đủ nước trước, trong và sau khi tập luyện để tránh bị mất nước. Việc uống đủ nước sẽ giúp cơ thể bù đắp lượng nước đã mất do ra mồ hôi, từ đó giúp học sinh duy trì sức bền và tập luyện hiệu quả hơn.
 • Không nên tập luyện quá sức: Học sinh nên tập luyện vừa sức, không nên ép bản thân tập luyện quá nhiều hoặc quá nặng. Việc tập luyện quá sức không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn có thể dẫn đến chấn thương.
 • Lắng nghe hướng dẫn của giáo viên: Trong quá trình tập luyện, học sinh nên lắng nghe và làm theo hướng dẫn của giáo viên. Việc nghe theo hướng dẫn của giáo viên sẽ giúp học sinh tránh được những lỗi sai trong khi tập luyện, từ đó giúp phát triển thể lực và kỹ năng vận động một cách hiệu quả.

Ngoài ra, học sinh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe và tăng cường hiệu quả khi học PE.

Tham khảo thêm:

VI. Kết luận

PE là môn học quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam. Môn học này giúp học sinh phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe, rèn luyện ý chí và tinh thần đồng đội. Vì vậy, học sinh cần tích cực tham gia học tập môn PE để có thể đạt được những lợi ích trên.