”BỆNH” CỦA COPYWRITER

Copywriter là một nghề khá mới mẻ tại Việt Nam. Đối với các nước phương Tây thì copywriter là các nhà sáng tạo ra các câu slogan, viết kịch bản phim quảng cáo (TVC). Còn đối với Việt Nam, copywriter được xem như là các nhà viết lách, viết các bài PR tư vấn khách hàng. Quan điểm chưa thật sự chuẩn này dẫn đến rất nhiều khiếm khuyến trong các bài viết PR.

Lạm dụng nhiều từ ngữ diễn cảm

     Viết hay không phải là viết thật nhiều từ diễn cảm, cố gắng tạo cảm xúc cho đọc giả là mục tiêu đúng đắn. Tuy nhiên, không phải đối tượng độc giả nào cũng dùng lối viết diễn cảm. Điểm yếu của lối viết diễn cảm là chỉ cung cấp cảm xúc chứ không cung cấp giá trị thông tin. Vì vậy, đối với những khách hàng tiêu dùng theo lý trí, họ cần giá trị thông tin nhiều hơn và các bài viết PR dùng nhiều từ ngữ diễn cảm sẽ bị đánh giá thấp.

 

“Trật khớp” giữa các nội dung

     Đây là “bệnh” của khá nhiều copywriter không chuyên. Nội dung bài viết đi một nơi…tiêu đề bài đi một nẻo, người trong hình ảnh minh họa khác với đối tượng đề cập trong bài viết, các ý trong đoạn văn rời rạc và không có sự kết nối, bổ trợ thông tin cho nhau.

 

Lấy thông điệp truyền thông của đối thủ đưa vào bài PR

     Một số copywriter không phân tích rõ sự khác biệt giữa sản phẩm của doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh, nên họ lấy thông điệp truyền thông của đối thủ đưa vào bài viết PR cho doanh nghiệp. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam, vì khả năng đánh giá nội dung truyền thông của doanh nghiệp hiện nay không bài bản, dẫn đến tình trạng “mình bỏ tiền làm PR cho đối thủ”. Đây là “bệnh” nghiêm trọng nhất của các copywriter vì vừa làm lãng phí tiền vừa làm yếu thế cạnh tranh của doanh nghiệp.


Bài:  THIÊN TRẦN

  • Nếu Bạn gặp khó khăn trong việc viết một bài viết Quảng Cáo - Bán Hàng
  • Không biết bắt đầu viết từ đâu
  • Không biết đánh giá bài viết như thế nào là hiệu quả
  • Muốn biết cấu trúc chi tiết một bài viết bán được hàng

Hãy đọc cuốn sách này của Thiên Trần

 

 Nếu thấy bài viết hữu ích hãy "Like" và "+1" để chia sẻ với bạn bè.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này !

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

            

CÁC BÀI HỌC HAY

Thống kê lượt truy cập

Tổng truy cập: 977,903

Đang online: 3

0932419577
Scroll