QUY TẮC VIẾT BÀI PR

Viết bài PR cần tuân thủ những quy tắc viết bài PR. Tham khảo những quy tắc viết bài PR sau để hoàn thiện bài viết PR mang lại hiệu quả truyền thông

QUY TẮC VIẾT BÀI PR

 

Để có bài viết PR hoàn thiện, thu hút đọc giả, bạn cần tuân thủ các quy tắc riêng trong nghề viết PR. Quy tắc viết bài PR cũng là cơ sở để bạn đánh giá bài viết của mình sau khi hoàn thành nội dung.

 

Quy tắc viết bài PR 1: Đưa yếu tố hấp dẫn lên đầu bài

     Viết bài PR giống kể một câu chuyện cho đối tượng đọc giả nghe vậy. Tuy nhiên, có 1 yếu tố khác biệt giữa viết bài PR so với viết văn kể chuyện. Viết bài PR thì nhấn mạnh ngay những yếu tố hấp dẫn ngay phần đầu bài. Đối với viết văn thì những gì hay nhất lại để dưới phần cuối cùng của bài viết.

     Nội dung bài viết phải thống nhất một chủ đề chính, tập trung sâu vào một chủ đề duy nhất. Điều này sẽ giúp bài viết có giá trị sâu hơn và cung cấp những thông tin hữu ích cho đọc giả. Bạn nên viết theo mô hình tháp ngược như hình bên dưới

Quy tắc viết bài PR 1: viết theo mô hình kim tự tháp ngược.

Quy tắc viết bài PR 2: Tập trung vào điều bạn muốn viết nhất

     Một bài viết PR có thể có nhiều chủ đề nhưng bạn đừng tham thông tin và nên định hướng nội dung bài viết PR đi đúng những thông điệp bạn muốn người đọc tiếp nhận. Trong bài viết PR, bạn nên viết tối đa 3 chủ đề phụ bổ trợ cho 1 chủ đề chính. Như vậy, bài viết PR chuẩn là 1 tiêu đề (chủ đề chính) và 3 tiêu đề phụ (3 chủ đề phụ bổ trợ). Nên nhớ rằng: 3 tiêu đề phụ là 3 ý làm rõ hơn cho tiêu đề chính, nếu 3 ý không khớp nhau hoặc không giúp hỗ trợ làm rõ nghĩa cho chủ đề chính sẽ làm bài viết mất tính logic. Điều này dễ làm người đọc bị rối và họ sẽ bỏ qua bài viết của bạn.

Quy tắc viết bài PR 3:  5W + 1H

     Trong khi viết bài PR, bạn nên nhớ công thức 5W + 1H. Đây là vũ khí lợi hại của những người viết PR. Sử dụng tốt công thức này, bạn sẽ thấy bài viết PR của mình cung cấp thông tin rất đầy đủ, rõ ràng và thu hút người đọc. Quy tắc viết bài PR này cũng giúp bạn tránh tình trạng viết lan man và không rõ đầu đuổi câu chuyện.

Công thức 5W + 1H sẽ giúp bài viết đầy đủ thông tin và hấp dẫn.

 

Quy tắc viết bài PR 4: Tiêu chuẩn của một câu

     Theo thống kê của ngành báo chí thì một câu nên dài tối đa là 25 từ sẽ giúp người đọc tiếp thu thông tin tốt nhất. Nếu viết dài hơn sẽ làm người đọc bị tình trạng “hết hơi” dù họ đọc bằng mắt. Đây là quy tắc viết bài PR rất cơ bản nhưng chúng ta rất ít khi chú ý. Áp dụng quy tắc này sẽ giúp bài viết của bạn dễ đọc hơn.

Quy tắc viết bài PR 5: Luôn có hình ảnh minh họa

     Có rất nhiều bài viết PR toàn chữ mà không có 1 tấm ảnh minh họa nào. Dạng bài viết này dễ làm người đọc nhàm chán, mỏi mắt. Thậm chí, chỉ cần một tấm hình có thể nói hết tất cả chủ đề của bài viết nhanh nhất. Điều đặc biệt cũng rất quan trọng nhưng hầu hết các bạn đều không để ý khi đưa hình ảnh vào bài viết. Các bạn nên thêm 1 câu chú thích ngắn phía dưới hình ảnh để làm rõ nghĩa hơn cho hình. Đây cũng là vị trí rất tốt trên bài viết PR để các bạn PR sản phẩm, thương hiệu của mình một cách khéo léo và tinh tế.

Đáp ứng 5 quy tắc viết bài PR trên sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt nhất bài viết PR. Đặc biệt, áp dụng chuẩn xác 5 quy tắc này giúp cho bạn hoàn thành bài viết PR rất nhanh mà không bị lan man hoặc không có ý để viết.

>> Đọc thêm bài viết: 4 điều không thể thiếu khi viết bài PR cho doanh nghiệp để hiểu rõ những thông tin quan trọng cần phải xuất hiện khi viết bài PR cho doanh nghiệp

 SÁCH KỸ THUẬT VIẾT BÀI PR - QUẢNG CÁO ĐÚNG TÂM LÝ KHÁCH HÀNG

(Bí Kíp Chốt Sale Khách Hàng Trên Online)

Nếu Bạn đang đối mặt với những gạch đầu dòng dưới đây và quá KHÓ KHĂN khi viết các bài quảng cáo mà KHÔNG BÁN ĐƯỢC HÀNG. Hãy đọc cuốn sách này của Thiên Trần để CHẤM DỨT NGAY sự LÃNG PHÍ công sức và thời gian của Bạn!

 Bạn không biết bắt đầu viết từ đâu ?

 Không biết đặt tiêu đề như thế nào hiệu quả ?

 Cách trình bày bài viết làm sao cho thu hút ?

 Làm sao thuyết phục khách hàng qua bài viết PR - Quảng Cáo sản phẩm, dịch vụ ?

 Không biết viết như thế nào cho đúng tâm lý khách hàng ?

 

Hãy đọc cuốn sách này để KHÁM PHÁ những kỹ thuật VIẾT BÀI PR - QUẢNG CÁO ĐÚNG TÂM LÝ KHÁCH HÀNG cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả đến bất ngờ

 

--------------------------------------

THIÊN TRẦN - VIẾT ĐÚNG TÂM LÝ KHÁCH HÀNG

Mobile:    0932.419.577

Email:      thientran.content@gmail.com

Website:  www.vietpr.edu.vn 


Viết Content phải Chân thực:  

Chân thực về lợi ích sản phẩm, dịch vụ - Chân thực về hình thức kinh doanh và...Chân thực từ  người đại diện, người lãnh đạo.

Viết Content phải Phù hợp  :  

Phù hợp với nhu cầu khách hàng - Phù hợp với tình hình của thương hiệu và ... Phù hợp với văn hóa của thị trường

Viết Content phải Khác biệt:   

Khác biệt trong cách tiếp cận khách hàng - Khác biệt trong câu chuyện bài PR và ... "Khác biệt hoặc là Chết".


Bình luận (8)

 • Avatar
  Cảm ơn những bài viết chia sẻ hữu ích từ anh. Chúc a luôn mạnh khỏe và thành công
  • Avatar
   Thiên Trần (10-04-2016)
   Cám ơn bạn đã quan tâm đến những chia sẻ của Thiên Trần! Rất vui khi giá trị nhỏ của mình được mang đến bạn!
 • Avatar
  quy tac vang
  • Avatar
   Thiên Trần (10-04-2016)
   Cám ơn bạn đã quan tâm đến những chia sẻ của mình. Thiên Trần chúc bạn có thêm nhiều kiến thức giá trị nữa nhé!
 • Avatar
  rat huu ich cho nhung ai vjet pr
  • Avatar
   Thiên Trần (10-04-2016)
   Cám ơn bạn đã quan tâm đến những chia sẻ của Thiên Trần! Chúc bạn ứng dụng thành công nhé!
 • Avatar
  Rất cảm ơn những bài chia sẻ rất hữu ích và ý nghĩa của anh Thiên Trân. Bản thân mình học hỏi được rất nhiều điều từ anh, có những chuyện khá đơn giản mà hiệu quả nhưng từ trước tới nay mình lại chưa biết tới. Chúc anh luôn vui vẻ và thành công. Phuoc Vo
  • Avatar
   Thiên Trần (09-10-2014)
   Rất welcome bạn và chúc bạn thành công với nội dung PR Quảng cáo hiệu quả hơn

Gửi bình luận của bạn

            

CÁC BÀI HỌC HAY

Thống kê lượt truy cập

Tổng truy cập: 1,011,717

Đang online: 3

0932419577
Scroll