VIẾT QUẢNG CÁO VỀ SẢN PHẨM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ CÓ KHÁCH HÀNG ?

Trước khi trình bày sản phẩm, bạn đã biết cách giúp khách hàng chịu dành thời gian đọc bài viết của bạn bằng cách đề cập đến VẤN ĐỀ của họ. Trình bày sản phẩm không phải là liệt kê các đặc điểm hay liệt kê các lợi ích. Bạn cần phải hiểu tư duy đúng khi viết quảng cáo về sản phẩm cần đáp ứng điều sau:

BIẾT HIỂU và TIN

Bạn không chỉ đưa những thông tin về đặc điểm và lợi ích sản phẩm cho khách hàng BIẾT thôi. Bạn cần giúp họ HIỂU tại sao sản phẩm của bạn có thể mang lại những lợi ích đó. Đặc biệt, bạn cũng cần giúp họ TIN những “lời hứa” lợi ích đó mới đạt được hiệu quả thuyết phục khách hàng mua hàng.

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cho khách hàng BIẾT những đặc điểm và lợi ích của sản phẩm thôi. Bạn sẽ đơn thuần viết theo kiểu liệt kê các đặc điểm và lợi ích của sản phẩm.

Có một anh bác sĩ là học viên trong chương trình đào tạo của tôi viết theo kiểu liệt kê các đặc điểm và lợi ích riêng biệt nhau. Anh ta viết quảng cáo cho sản phẩm sữa non như sau:

“…Sữa non có Chất IgG, IgA, chất Glutathion, hơn 1000 mg Canxi, 1 tỷ lợi khuẩn và các loại vitamin và khoáng chất. Uống sữa non mỗi ngày tác dụng cải thiện sức đề kháng, cân bằng hệ thống miễn dịch, chống lão hóa, kháng viêm tự nhiên và có độ hấp thu cao…”

Bạn có thể nhận thấy đoạn viết quảng cáo sản phẩm theo kiểu liệt kê như trên chỉ làm cho khách hàng khó hiểu và khó tin tưởng tính hiệu quả thực của sản phẩm.

Thứ nhất, khi bạn viết hàng loạt những đặc điểm của sản phẩm nằm chung một câu sẽ gây cảm giác không muốn đọc tiếp vì có những đặc điểm người đọc khó hiểu. Khi khách hàng đọc cảm thấy khó hiểu thì họ sẽ lướt nhanh bài viết rồi “đóng” bài viết của bạn như một thói quen hiển nhiên của nhiều người.

Thứ hai, khi bạn trình bày các lợi ích sản phẩm nằm chung một câu sẽ gây cảm giác không tin tưởng vì khách hàng cho rằng: “Quảng cáo nên nói nhiều lợi ích như vậy”. Đó là tư duy trình bày sản phẩm cho khách hàng BIẾT.

Thực sự càng lúc khách hàng càng ít đọc những đoạn thông tin quảng cáo sản phẩm. Nếu bạn vẫn trình bày sản phẩm theo kiểu đơn thuần là cho khách hàng BIẾT. Bạn sẽ rất khó thuyết phục họ mua hàng.

Bạn hãy lưu ý rằng:

"Khách hàng chỉ quan tâm đến lợi ích của sản phẩm mang lại, điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, khi viết một lợi ích nào của sản phẩm, bạn cần hỏi rằng: “Làm sao khách hàng có thể tin được hoặc hiểu được sản phẩm của bạn có thể mang lại lợi ích đó?”. Bạn cần giúp khách hàng HIỂU tại sao sản phẩm của bạn có thể mang lại những lợi ích mà khách hàng cần."

Thiên Trần đang hướng dẫn mọi người cách viết bài Sale page (bài bán hàng) để tăng tỉ lệ mua hàng giúp các học viên

Bạn hãy nhìn vào bảng dưới đây:

Có 3 đoạn viết quảng cáo cho cùng 1 dịch vụ spa dưới đây. Bạn hãy đọc và đưa ra nhận xét bạn sẽ dễ bị thuyết phục, dễ tin tưởng từ đoạn nào hơn

Phiên bản #1:

Hãy đến spa của chúng tôi, bạn sẽ sở hữu làn da mịn màng và săn chắc hơn.

Phiên bản #2:

Hãy đến spa của chúng tôi, với công nghệ sóng siêu âm RF sẽ giúp bạn sở hữu làn da săn chắc và mịn màng hơn.

Phiên bản #3:

Hãy đến spa của chúng tôi, với công nghệ sóng siêu âm RF bắng nguồn năng lượng xuyên qua lớp da của bạn, kết nối elastin và collagen dưới da, giúp da trở nên săn chắc và mịn màng hơn.

Bạn cảm thấy phiên bản nào sẽ đạt hiệu quả tốt nhất? Phiên bản #1, phiên bản #2 hay phiên bản #3? Hầu hết 100% học viên trong khóa học của tôi đều đồng tình phiên bản #3 là đoạn quảng cáo tốt nhất. Tôi nghĩ bạn cũng có lựa chọn như vậy.

Điều gì tạo nên sự hiệu quả của đoạn quảng cáo ở phiên bản #3? Ở phiên bản #1, bạn có thể chỉ đọc thấy lời hứa lợi ích của dịch vụ spa. Ở phiên bản #2 có khá hơn một chút là cung cấp cho người đọc biết một đặc tính/đặc điểm của sản phẩm mang lại lợi ích đã đưa ra.

Đặc tính/đặc điểm của sản phẩm là điểm cơ sở tin tưởng cho lời hứa lợi ích, giúp khách hàng có lý do để tin sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể mang lại lợi ích như đã quảng cáo. Rất nhiều ngưởi cho rằng khách hàng chỉ quan tâm đến lợi ích của họ, nên chỉ tập trung đề cập đến lợi ích mà “bỏ quên” những tính chất, những đặc điểm, đặc tính của sản phẩm là những điểm cơ sở để khách hàng an tâm hơn, bị thuyết phục hơn với những lời hứa quảng cáo.

Với thời đại mà bất kỳ một cá nhân nào cũng có thể đưa ra những lời quảng cáo như hiện nay, thì những lời hứa lợi ích xuất hiện tràn lan khắp mọi kênh thông tin, đã “bóp nghẹt” niềm tin của khách hàng. Vì vậy, khi bạn đưa ra những thông tin quảng cáo sản phẩm, bạn cần có những thông tin có cơ sở và đáng tin cậy hơn.

Nhưng khi đọc phiên bản #3, rõ ràng đoạn quảng cáo #3 dễ thuyết phục khách hàng hơn 2 phiên bản còn lại. Tại sao vậy? Phiên bản #1 chỉ đơn thuần đưa ra lời hứa lợi ích, phiên bản #2 cung cấp thêm thông tin làm cơ sở để khách hàng tin lời hứa lợi ích. Với phiên bản #3, không chỉ đưa ra lời hứa lợi ích và có điểm cơ sở điểm tin tưởng, phiên bản #3 còn giúp khách hàng HIỂU tại sao sản phẩm có thể mang lại lợi ích như đã hứa. Vì vậy, phiên bản #3 là cách quảng cáo sản phẩm/dịch vụ hiệu quả nhất.

Lưu ý: Sau khi trình bày các thông tin quảng cáo sản phẩm, bạn cần hỏi lại chính mình một câu rất quan trọng: “Tại sao khách hàng nên mua sản phẩm của mình thay vì những sản phẩm tương tự khác?”. Vì vậy, trong nội dung thông tin quảng cáo các đặc điểm và lợi ích của sản phẩm, bạn cần có ĐIỂM NỔI BẬT KHÁC BIỆT của “Giải pháp” của bạn so với những “Giải pháp” khác.

 

----------------------------

THIÊN TRẦN - VIẾT ĐÚNG TÂM LÝ KHÁCH HÀNG

Tác giả sách: Kỹ Thuật Viết Bài PR - Quảng Cáo Đúng Tâm Lý Khách Hàng

Giảng viên đào tạo: Khóa Học Viết Đúng Tâm Lý Khách Hàng (Học Online)

Nhà Huấn Luyện: Khóa COACHING 1:1 Kỹ Năng Viết Content Cho Website

Mobile: 093.277.0307

Facebook: https://www.facebook.com/thientran.edu.vn

Bình luận (6)

 • Avatar
  Chào bạn. Khi viết bài quảng cáo nên đưa sản phẩm trong bài quảng cáo như thế nào để khách muốn đọc, khách không bị tâm lý là đang bị sales? Cảm ơn bạn
  • Avatar
   Thiên Trần (05-05-2018)
   Chào anh Nguyễn Văn Vượng, có nhiều dạng viết để quảng cáo hay PR sản phẩm. Câu hỏi của anh thuộc dang PR sản phẩm khéo léo trong bài viết. Đối với dạng này thì không đề cập sâu và không ưu tiên thông tin về sản phẩm. Mà mượn 1 bài tư vấn hữu ích hoặc 1 sự kiện trong ngành rồi nhắc nhẹ tên thương hiệu trong bài 1 cách tự nhiên. Cái khách hàng cần đọc là thông tin hữu ích hoặc là sự quan tâm về sự kiện đang được viết. Qua đó họ biết đến sản phẩm của doanh nghiệp. Nên đặt link trong từ khóa tên sản phẩm trong bài để khi khách hàng BIẾT muốn tìm hiểu thêm thì click chuột vào từ khóa đó sẽ dẫn đến trang bài quảng cáo trực diện sản phẩm. Có nhiều ý tưởng PR khéo sản phẩm khác nữa như mượn 1 câu chuyện để nhắc khéo lợi ích của sản phẩm,... Mong thông tin trả lời này có thể giúp anh Vượng viết tốt nội dung trên online để tăng hiệu quả về doanh số bán hàng. Cảm ơn anh Vượng đã quan tâm đến các bài chia sẻ của Thiên Trần!
 • Avatar
  Một bài viết dài bao nhiêu ký tự là vừa anh?
  • Avatar
   Thiên Trần (05-05-2018)
   Chào Bạn Thu An, đối với độ dài của bài viết còn tùy vào loại bài viết mà có độ dài phù hợp. Thông thường 1 bài viết tư vấn thông tin hữu ích như 1 bài báo online thì khoảng 700 đên 1.000 chữ là vừa tầm người đọc (có bài có thể hơn tùy chủ đề). Đối với 1 bài viết bán hàng (bài Sale page) đăng trên website của doanh nghiệp rơi vào khoảng 1.500 đến 2.000 chữ nhé! Bạn An khi viết nên tập trung vào thông tin khách hàng cần chứ đừng đặt nặng vấn đề bao nhiêu chữ. Chỉ cần viết để khách hàng thấy họ ở trong bài viết thì dù bao nhiêu chữ họ cũng đọc hết. Cảm ơn bạn Thu An!
 • Avatar
  Ánh Lê (04-05-2018) Trả lời
  Câu quảng cáo cần nói lên điều khách hàng quan tâm phải không anh? Nếu viết quá dài thì còn hiệu quả không anh?
  • Avatar
   Thiên Trần (04-05-2018)
   Chào Bạn Ánh Lê, trong bài viết quảng cáo trên website đều quan trọng là tập trung vào thông tin chứ không phải DÀI hay NGẮN. Khái niệm DÀI - NGẮN không thực sự rõ ràng vì đối với mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau. Khi tập trung mang những thông tin giá trí và liên quan đến khách hàng thì bài viết dù bao nhiêu chữ cũng giúp khách hàng đọc hết bài nhé! Cảm ơn Bạn đã quan tâm đến các bài viết của Thiên Trần!

Gửi bình luận của bạn

[SÁCH THIÊN TRẦN VIẾT]

            

Thống kê lượt truy cập

Tổng truy cập: 790,894

Đang online: 3

0932770307
Scroll