Giáo dục nghề nghiệp là gì? Vai trò và xu hướng phát triển của giáo dục nghề nghiệp

Bạn đang tìm hiểu về giáo dục nghề nghiệp? VietprEducation sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giáo dục nghề nghiệp là gì, vai trò và xu hướng phát triển của giáo dục nghề nghiệp trong thời đại mới.

Đặc điểm Giáo dục nghề nghiệp
Mục tiêu Trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể
Đối tượng Những người muốn học một nghề cụ thể để có việc làm
Thời gian đào tạo Từ vài tháng đến vài năm
Chương trình đào tạo Lý thuyết và thực hành
Bằng cấp Chứng chỉ, bằng nghề, bằng cao đẳng hoặc đại học
Cơ hội việc làm Tốt, tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường lao động

I. Giáo dục nghề nghiệp là gì?

Bạn đang tìm hiểu về giáo dục nghề nghiệp? VietprEducation sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giáo dục nghề nghiệp là gì, vai trò và xu hướng phát triển của giáo dục nghề nghiệp trong thời đại mới.

 • Giáo dục nghề nghiệp là một loại hình giáo dục đào tạo nhằm trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể.
 • Giáo dục nghề nghiệp có nhiều loại hình khác nhau, từ các chương trình đào tạo ngắn hạn đến các chương trình đào tạo dài hạn.
 • Giáo dục nghề nghiệp có nhiều ưu điểm như giúp người học có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, có thu nhập ổn định và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Tuy nhiên, giáo dục nghề nghiệp cũng có một số nhược điểm như học phí cao, thời gian đào tạo dài và khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên môn.
Đặc điểm Giáo dục nghề nghiệp
Mục tiêu Trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể
Đối tượng Những người muốn học một nghề cụ thể để có việc làm
Thời gian đào tạo Từ vài tháng đến vài năm
Chương trình đào tạo Lý thuyết và thực hành
Bằng cấp Chứng chỉ, bằng nghề, bằng cao đẳng hoặc đại học
Cơ hội việc làm Tốt, tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường lao động

Giáo dục nghề nghiệp ra đời từ nhu cầu năng lực lao động tại chỗ

Việc khách hàng ngày càng khắt khe hơn về tiêu chuẩn sản phẩm, đòi hỏi doanh nghiệp phải đổi mới về kỹ thuật, công nghệ để đáp ứng nhu cầu đó. Bằng cách đầu tư đào tạo chính thức các kỹ năng mới cho người lao động, doanh nghiệp sẽ có thể dễ dàng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe đó. Mục tiêu lớn lao chung của các tổ chức cung cấp giáo dục nghề nghiệp là giúp các cá nhân lựa chọn nghề nghiệp có tương lai và đạt đến cấp độ thành thạo.

Giáo dục nghề nghiệp có lợi cho nhiều đối tượng, từ người học, người sử dụng lao động đến toàn xã hội. Khi nền kinh tế thay đổi, nhu cầu kỹ năng của người lao động cũng thay đổi, vai trò của giáo dục nghề nghiệp là cung cấp người lao động cho nền kinh tế đang phát triển nhanh.

Giám đốc (CEO) là gì ? Cần những gì để trở thành CEO thành công?

Giáo dục nghề nghiệp đào tạo nhiều cấp độ kỹ năng

Về bản chất, giáo dục nghề nghiệp coi trọng tính thực hành. Người học được cung cấp các kỹ năng thực hành phù hợp với nhu cầu của các ngành công nghiệp hiện đại. Các khóa học đào tạo nghề nghiệp thường bao gồm lý thuyết và thực hành, cho người học khả năng kết hợp lý thuyết và thực hành trong công việc tương ứng.

Một trong những mục tiêu quan trọng của giáo dục nghề nghiệp là giúp học viên phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề với khả năng tư duy phản biện. Trong các quá trình học tập, giáo dục nghề nghiệp cũng nhấn mạnh đến việc học tập hiệu quả, học tập trọn đời.

II. Lịch sử giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp có một lịch sử lâu dài, có thể bắt nguồn từ thời kỳ đồ đá cũ khi con người bắt đầu học cách chế tạo công cụ và vũ khí. Trong thời kỳ đồ đồng, giáo dục nghề nghiệp trở nên chính thức hơn với sự ra đời của các trường dạy nghề đầu tiên. Các trường này thường được thành lập bởi các thợ thủ công lành nghề và đào tạo học sinh trong các lĩnh vực như mộc, kim loại và xây dựng.

Vào thời Trung cổ, giáo dục nghề nghiệp tiếp tục phát triển với sự ra đời của các phường hội. Các phường hội là những tổ chức của những người thợ thủ công cùng ngành nghề, và họ có trách nhiệm đào tạo học nghề cho những người mới vào nghề. Hệ thống phường hội đã giúp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và tạo ra một lực lượng lao động lành nghề.

Trong thời kỳ Phục hưng, giáo dục nghề nghiệp bắt đầu được chú trọng hơn. Các trường đại học bắt đầu mở các khoa đào tạo nghề nghiệp, và các chính phủ bắt đầu ban hành các quy định về giáo dục nghề nghiệp. Điều này đã giúp giáo dục nghề nghiệp trở thành một phần chính thức của hệ thống giáo dục.

Vào thế kỷ 19, giáo dục nghề nghiệp tiếp tục phát triển mạnh mẽ với sự ra đời của các trường dạy nghề công lập. Các trường này được thành lập bởi các chính phủ và cung cấp đào tạo nghề miễn phí cho người lao động. Hệ thống trường dạy nghề công lập đã giúp mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục nghề nghiệp cho mọi người.

Trong thế kỷ 20, giáo dục nghề nghiệp tiếp tục phát triển và trở nên đa dạng hơn. Các trường dạy nghề bắt đầu cung cấp các chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn, và các chương trình đào tạo trực tuyến cũng bắt đầu xuất hiện. Điều này đã giúp giáo dục nghề nghiệp trở nên linh hoạt hơn và đáp ứng được nhu cầu của người học.

Ngày nay, giáo dục nghề nghiệp là một phần không thể thiếu của hệ thống giáo dục. Các trường dạy nghề cung cấp các chương trình đào tạo cho mọi người, từ những người mới vào nghề đến những người muốn nâng cao kỹ năng. Giáo dục nghề nghiệp giúp người học có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp.

Thời kỳ Sự kiện
Thời kỳ đồ đá cũ Con người bắt đầu học cách chế tạo công cụ và vũ khí.
Thời kỳ đồ đồng Ra đời các trường dạy nghề đầu tiên.
Thời kỳ Trung cổ Ra đời các phường hội.
Thời kỳ Phục hưng Các trường đại học bắt đầu mở các khoa đào tạo nghề nghiệp.
Thế kỷ 19 Ra đời các trường dạy nghề công lập.
Thế kỷ 20 Giáo dục nghề nghiệp trở nên đa dạng hơn.
Ngày nay Giáo dục nghề nghiệp là một phần không thể thiếu của hệ thống giáo dục.

Giáo dục tại nhà cho học sinh tiểu học

III. Các loại hình giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp có nhiều loại hình khác nhau, tùy thuộc vào trình độ đào tạo và mục đích học tập của từng cá nhân. Dưới đây là một số loại hình giáo dục nghề nghiệp phổ biến:

 • Đào tạo sơ cấp nghề: Là loại hình giáo dục nghề nghiệp ngắn hạn, thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Đào tạo sơ cấp nghề giúp học viên nắm được những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể.
 • Đào tạo trung cấp nghề: Là loại hình đào tạo nghề nhằm đào tạo ra những công nhân, kỹ thuật viên có trình độ trung cấp, có khả năng làm việc độc lập, có thể làm việc trong một doanh nghiệp, tổ chức. Đào tạo trung cấp nghề thường kéo dài từ 1 năm đến 2 năm.
 • Đào tạo cao đẳng nghề: Là loại hình đào tạo nghề giúp học viên nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp, có thể làm việc ở bậc cao hoặc trở thành quản lý, lãnh đạo trong một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Đào tạo cao đẳng nghề thường kéo dài từ 2 năm đến 3 năm.
 • Đào tạo đại học nghề: Là loại hình đào tạo nghề nhằm đào tạo ra những cử nhân nghề, có trình độ chuyên môn cao, có khả năng làm việc độc lập, có thể làm việc trong một doanh nghiệp, tổ chức hoặc thành lập doanh nghiệp riêng. Đào tạo đại học nghề thường kéo dài từ 4 năm đến 5 năm.

Mỗi loại hình giáo dục nghề nghiệp có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào trình độ học vấn, nguyện vọng và khả năng tài chính của bản thân mà học viên có thể lựa chọn hình thức đào tạo nghề phù hợp.

Loại hình Thời gian đào tạo Mục tiêu đào tạo
Đào tạo sơ cấp nghề 6 tháng đến 1 năm Nắm được kiến thức và kỹ năng cơ bản trong một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể
Đào tạo trung cấp nghề 1 năm đến 2 năm Đào tạo ra những công nhân, kỹ thuật viên có trình độ trung cấp, có khả năng làm việc độc lập
Đào tạo cao đẳng nghề 2 năm đến 3 năm Nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp, có thể làm việc ở bậc cao hoặc trở thành quản lý, lãnh đạo
Đào tạo đại học nghề 4 năm đến 5 năm Đào tạo ra những cử nhân nghề, có trình độ chuyên môn cao, có khả năng làm việc độc lập

Ngoài các loại hình đào tạo nghề chính quy kể trên, còn có một số loại hình đào tạo nghề khác như đào tạo nghề ngắn hạn, đào tạo nghề tại doanh nghiệp, đào tạo nghề theo học phần, đào tạo nghề từ xa, đào tạo nghề cho người khuyết tật,…

Việc lựa chọn loại hình giáo dục nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp học viên có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thành công trong sự nghiệp. Do đó, các bạn trẻ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một loại hình giáo dục nghề nghiệp để theo học.

IV. Vai trò của giáo dục nghề nghiệp

Giúp người học có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp giúp người học có được những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể. Điều này giúp người học có thể dễ dàng tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, không phải mất thời gian và công sức để tìm kiếm việc làm như những người học đại học.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp giáo dục nghề nghiệp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp lên tới 80%, trong khi tỷ lệ này ở sinh viên tốt nghiệp đại học chỉ khoảng 60%. Điều này cho thấy giáo dục nghề nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động.

Giúp người học có thu nhập ổn định

Giáo dục nghề nghiệp giúp người học có được những kỹ năng cần thiết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể, từ đó có thể dễ dàng tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Mức lương của người lao động có trình độ giáo dục nghề nghiệp thường cao hơn so với những người lao động chỉ có trình độ phổ thông.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, mức lương bình quân của người lao động có trình độ giáo dục nghề nghiệp cao hơn khoảng 20% so với những người lao động chỉ có trình độ phổ thông. Điều này cho thấy giáo dục nghề nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người lao động có thu nhập ổn định.

Giúp người học có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp giúp người học có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể, từ đó có thể dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. Những người lao động có trình độ giáo dục nghề nghiệp thường có nhiều cơ hội thăng tiến hơn so với những người lao động chỉ có trình độ phổ thông.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tỷ lệ người lao động có trình độ giáo dục nghề nghiệp được thăng chức lên các vị trí quản lý cao hơn lên tới 40%, trong khi tỷ lệ này ở những người lao động chỉ có trình độ phổ thông chỉ khoảng 20%. Điều này cho thấy giáo dục nghề nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người lao động có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Đặc điểm Giáo dục nghề nghiệp
Mục tiêu Trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể
Đối tượng Những người muốn học một nghề cụ thể để có việc làm
Thời gian đào tạo Từ vài tháng đến vài năm
Chương trình đào tạo Lý thuyết và thực hành
Bằng cấp Chứng chỉ, bằng nghề, bằng cao đẳng hoặc đại học
Cơ hội việc làm Tốt, tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường lao động

Ngoài ra, giáo dục nghề nghiệp còn có một số vai trò khác như:

 • Giúp người học phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề…
 • Giúp người học thích nghi với sự thay đổi của thị trường lao động
 • Giúp người học khởi nghiệp và tự tạo việc làm

Có thể thấy, giáo dục nghề nghiệp có vai trò rất quan trọng trong xã hội. Giáo dục nghề nghiệp giúp người học có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, có thu nhập ổn định và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Ngoài ra, giáo dục nghề nghiệp còn giúp người học phát triển các kỹ năng mềm, thích nghi với sự thay đổi của thị trường lao động và khởi nghiệp.

Vì vậy, cần đẩy mạnh phát triển giáo dục nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp, tạo điều kiện cho người học tiếp cận với giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao.

Các doanh nghiệp cũng cần tích cực tham gia vào quá trình đào tạo nghề, liên kết với các trường nghề để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Người học cũng cần thay đổi nhận thức về giáo dục nghề nghiệp, không nên coi giáo dục nghề nghiệp là lựa chọn thứ yếu. Giáo dục nghề nghiệp là một con đường học tập và phát triển sự nghiệp hiệu quả, giúp người học có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, có thu nhập ổn định và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Hãy cùng nhau chung tay phát triển giáo dục nghề nghiệp, vì một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước.

Giáo dục tại nhà cho học sinh tiểu học

Giáo dục tại nhà cho học sinh khuyết tật

V. Thách thức và triển vọng của giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp đang phải đối mặt với một số thách thức trong quá trình phát triển, bao gồm:

Thách thức Nguyên nhân
Chất lượng đào tạo chưa đồng đều Thiếu tiêu chuẩn đào tạo thống nhất, cơ sở vật chất và trang thiết bị chưa đảm bảo
Thiếu sự liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp Doanh nghiệp chưa tham gia nhiều vào quá trình đào tạo, dẫn đến chương trình đào tạo không đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường lao động
Thị trường lao động biến động nhanh Công nghệ phát triển nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu về lao động có kỹ năng mới liên tục thay đổi
Thiếu chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp Chính sách chưa đồng bộ, thiếu nguồn lực đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp

Bên cạnh những thách thức, giáo dục nghề nghiệp cũng có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai, bao gồm:

Triển vọng Lý do
Nhu cầu nhân lực có kỹ năng cao ngày càng tăng Sự phát triển của nền kinh tế tri thức đòi hỏi nguồn nhân lực có kỹ năng cao, trong đó giáo dục nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng
Sự phát triển của công nghệ Công nghệ phát triển nhanh chóng tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động có kỹ năng nghề nghiệp
Chính sách hỗ trợ của Chính phủ Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp, tạo điều kiện cho người lao động học tập và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp
Sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp ngày càng chặt chẽ Doanh nghiệp ngày càng tham gia nhiều hơn vào quá trình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động

Để phát triển giáo dục nghề nghiệp bền vững, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường, doanh nghiệp và Chính phủ. Nhà trường cần đổi mới chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường liên kết với doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần tham gia nhiều hơn vào quá trình đào tạo, cung cấp thông tin về nhu cầu lao động và tham gia đào tạo thực hành cho học sinh, sinh viên. Chính phủ cần ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp, đầu tư nguồn lực cho giáo dục nghề nghiệp và tạo điều kiện cho người lao động học tập và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Có như vậy, giáo dục nghề nghiệp mới phát triển bền vững và góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Những lợi ích của giáo dục tại nhà

Giáo dục nghề nghiệp là gì?

VI. Kết luận

Giáo dục nghề nghiệp là một loại hình giáo dục quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Giáo dục nghề nghiệp giúp trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể, góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động có trình độ, đáp ứng nhu cầu phát triển của các ngành kinh tế. Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, giáo dục nghề nghiệp càng trở nên quan trọng hơn khi các ngành nghề mới liên tục xuất hiện, đòi hỏi người lao động phải có những kỹ năng mới. Do đó, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.